Giờ phục vụ : 8:00 - 21:00
Địa chỉ: số 6 ngõ 162/17 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 02466 807 108 - Hotline: 0904 925 839

Sửa Chữa, bảo Dưỡng

Lên Dây, Chỉnh Dây Đàn, Sửa Chữa, Bảo Dưỡng, Căn Chỉnh Piano

Công ty chúng tôi nhận sửa chữa, bảo dưỡng lên dây đàn Piano tại nhà quý khách bởi các kỹ thuật viên có trình độ cao được đào tạo tại Nhật. Làm việc đặt tâm huyết uy tín lên hàng đầu.

Cam kết :

– Giá tốt nhất

– Lên dây chính xác nhất

– Thay thế linh kiện chính hãng. 

– Bảo hành 5 năm sau khi sửa chữa, thay thế linh kiện.

    

Có vấn đề với cây đàn của bạn?

” Đàn piano cứ hay bị tịt nốt thi thoảng đánh nó không kêu thật khó chịu, đàn piano bị kẹt phím, dính phím bấm xuống không nảy lên, v.v…”. Đây là những lỗi cơ bản hay gặp khi sử dụng đàn piano cơ.

Nguyên nhân: Do cấu tạo của đàn piano gồm rất nhiều bộ phận chi tiết bằng gỗ và dạ nỉ nên khi độ ẩm tăng làm cho gỗ và dạ chương lên khiến cho các khớp chuyển động, búa và phím đàn bị kẹt lại ảnh hưởng đến khả năng bật nảy của phím cũng như búa gõ vào dây đàn.

     

 

Lên dây đàn piano là gì?

Bên trong chiếc đàn piano cơ bao gồm rất nhiều sợi dây đàn bằng kim loại. Khi búa đàn gõ vào những sợi dây này tạo ra các âm thanh ( nốt nhạc) khác nhau đồ – rê – mi – fa – son – la – si. Các sợi dây đàn được cố định một đầu, đầu dây còn lại được cuộn chặt vào chốt giữ dây, chốt này có thể vặn xoay được để chỉnh cho dây đàn căng theo ý muốn. Việc xoay chốt giữ dây để chỉnh các dây đàn phát ra âm thanh đúng với nốt nhạc quy định ( đúng về cả cao độ sóng âm thanh lẫn hòa âm) gọi là lên dây đàn piano.

Cao độ sóng âm thanh có thể dùng máy đo và hiển thị tần số trên thiết bị, còn hòa âm các nốt nhạc phải dùng tai để nghe. Vậy lên dây đàn phải đạt được 2 yếu tố này không phải người thợ nào cũng làm được. Vì trên lý thuyết thì dễ nhưng khi chỉnh chi tiết từng dây đàn và phải duy trì được độ căng ổn định dài lâu cho các dây đàn là không đơn giản.

 Vì sao phải lên dây đàn piano? dây đàn sai lệch, bị chùng dây dẫn đến tiếng đàn bị sai, nốt sai (false note).

-Thứ nhất do môi trường thay đổi. Như đã nói ở trên, cấu tạo của đàn piano gồm rất nhiều bộ phận chi tiết bằng gỗ và dạ nỉ. Nên khi môi trường thay đổi làm cho gỗ đàn co ngót, thậm chí có cây đàn còn bị cong vênh nữa, dây đàn bởi thế cũng bị tác động theo.

-Thứ hai là do người chơi tác động. Điều này dễ hiểu vì sao những người chơi đàn chuyên nghiệm thì đàn của họ rất nhanh xuống dây. Vì họ đánh rất nhiều và còn đánh mạnh nữa. Khi chơi dây đàn có độ rung lớn do sự cộng hưởng âm thanh.

-Thứ ba là do quá trình dịch chuyển. Khi dịch chuyển đàn chịu tác động, rung, lắc nên dây đàn cũng sai đi phần nào đó. Tùy theo loại đàn có hệ kết cấu chịu lực tốt hay kém mà mức độ sai lệch cũng khác nhau.

-Thứ tư là do đàn tự sai. Sức kéo của dây đàn lên chốt giữ dây là rất lớn. Nói theo vật lý thì nôm na là sức bền của chốt và dây cũng giảm dần theo thời. Với đàn piano mới thì dây sẽ giãn nhanh hơn nên yêu cầu lên dây 2 lần trở lên trong năm đầu khi mới mua về sử dụng.

Ngoài ra cây đàn nào có chốt giữ dây tốt hơn thì giữ được lực căng dây đàn ổn định lâu hơn.

Khi dây đàn trùng xuống làm cho tiếng đàn bị sai đi, nghe tiếng đàn không được hay nữa. Vậy chúng ta cần bảo dưỡng và lên dây đàn để khôi phục lại âm thanh cho cây đàn piano. Chỉnh dây, lên dây đàn piano là công việc thường gặp và quan trọng trong việc bảo trì piano. Một cây đàn piano có 88 phím, khi chỉnh dây đàn ta sẽ điều chỉnh hết 88 nốt đó (tương đương gần 250 dây đàn).

 Bao lâu thì chỉnh lại dây đàn piano?

Trong điều kiện nhu cầu tại Việt Nam đàn piano cơ sau một năm sử dụng nên gọi thợ đến kiểm tra và lên lại dây đàn. Nhiều nhà sản xuất đàn piano khuyên rằng các cây đàn piano nên được điều chỉnh hai lần một năm. Đàn piano lâu năm không bảo dưỡng có thể cần nhiều thời gian hơn để cân chỉnh và duy trì sự ổn định. Đàn piano để lâu năm không lên dây thì dây đàn có thể bị chùng xuống quá nhiều. Những cây đàn piano chất lượng tốt có khả năng giữ được lực căng của dây đàn lâu hơn, hoặc ít sử dụng có thể dây đàn hay tiếng đàn không bị sai nhiều.

Các chi tiết trên máy đàn cũng cần phải làm việc với nhau trong một dây chuyền chính xác để truyền được cảm xúc lên đôi tay người chơi đàn.

Mỗi cây đàn piano có âm sắc, âm thanh khác nhau. Chúng ta có thể thay đổi được phần nào âm sắc của đàn theo ý muốn nhờ can thiệp vào búa đàn, dây đàn… Ví dụ một số cây đàn có tiếng đàn quá đanh có thể do đầu búa trai cứng thì cần phải làm mềm xốp mềm đầu búa hoặc châm búa cho tiếng đàn ấm hơn.

Các nốt khi được chỉnh đúng sẽ phát ra âm thanh rõ nét của từng nốt nhạc và tất cả cộng hưởng với nhau thành một dải âm thanh hòa hợp thống nhất trên từng nốt, quãng và trên tất cả 88 phím đàn.

Cây đàn piano được căn chỉnh tốt thì âm thanh sẽ hay hơn và đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn khi chơi đàn.

Thời gian để cân chỉnh lên dây đàn có thể từ 2 đến 3 giờ làm việc tùy theo tình trạng đàn.

 Các bước chỉnh dây, lên dây đàn piano cơ bản

Chuẩn bị: Búa chỉnh dây,âm thoa hoặc máy đo ,nêm cao su,dải nỉ chặn dây.

Bước 1: Dùng dải nỉ chặn dây các nốt từ F33 đến F45.

Bước 2: Sử dụng âm thoa,hoặc máy đo A4.

Bước 3: Điểu chỉnh octaves 4 hòa âm các nốt với nhau quãng 3,4,5,6,.

Bước 4: Điều chỉnh unisons từng nốt và hòa âm các nốt quãng 8,5,4 đến hết các octaves còn lại.

Bước 5: Kiểm tra chỉnh lại toàn bộ từ thấp đến cao.

Các nốt khi được chỉnh đúng sẽ kết hợp cộng hưởng với nhau tạo thành một dải âm thanh thống nhất trên 88 phím đàn. 

 Báo giá chi phí sửa chữa và chỉnh dây đàn piano

Chỉnh dây đàn Upright (đàn đứng): 550.000

Chỉnh dây đàn Grand (đàn nằm-3 chân): 600.000

* Chi phí trên đã bao gồm: ( chỉnh dây đàn, làm sạch sơ bộ, chỉnh pedal, sửa chữa khắc phục sự cố nhỏ )

Lên dây phục vụ các buổi biểu diễn – Concert (bao gồm lên dây tổng thể và tinh chỉnh trước giờ diễn).

 Sửa chữa

-Xử lý tình trạng tịt phím nhiều,liên tục và kéo dài,đã cắm ống sấy nhưng không hết.

-Căn chỉnh máy:

Voicing lại búa cho tiếng đàn hay hơn.

Chỉnh khoảng cách búa

Chỉnh búa đánh đúng đều các dây

Chỉnh các khớp chuyển động của phím

 Thay thế

– Thay thế dây đàn piano bị đứt:

Thay dây phần cao (dây không bọc đồng) .

Thay dây phần trầm (dây bọc đồng) .

-Thay dây giật sau (dây tăng độ đàn hồi bật nảy của búa).

Thay dây giật trước trợ lực.

-Thay lò xo đẩy

-Thay thế búa đàn piano.

– Thay thế dạ nỉ bịt âm.

-Thay dạ kê phím phím

-Xử lý phím độ lồi lõm giữa các phím,phím thấp phím cao, -Thay thế mặt phím đàn, gót phím.

   

Vệ sinh đánh bóng đàn

Vệ sinh đàn + Làm mới phần vỏ (không bao gồm sơn) :

Tẩy sạch toàn bộ những vết cáu bẩn trên bề mặt đàn

Làm mới toàn bộ các phần đồng trên đàn

Đánh bóng toàn bộ bề mặt đàn

Đánh rỉ sét các chốt,dây.

Tra mỡ chống rỉ.

V sinh tng th cho đàn piano bao gm nhng phn chi tiết sau:

Vỏ Lưng, Đồng, Phím, Dưới phím, Chốt, Dây, Máy, Thùng âm, Thùng đàn.

* Nếu quý khách muốn vệ sinh và đánh bóng tổng thể cho cây đàn piano chi phí sẽ là: 300.000VND ( Thường áp dụng cho những cây đàn để bụi bẩn bám lâu ngày khó lau chùi )
Thời gian làm việc: Khoảng 1-2 giờ làm việc.

* Lắp hộp chống chuột cho đàn piano chi phí là:

250.000VNĐ đối với các loại đàn Yamaha,Kawai…

300.000 VNĐ đối với một số loại đàn khó lắp đặt hơn.

* Lắp thủy lực cho nắp đàn hạ từ từ xuống để tránh đập vào tay cho trẻ nhỏ chi phí là:

Thủy lực màu vàng giá 750.000VNĐ.

Thủy lực màu đen giá 600.000VNĐ.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY
© Piano Vũ Gia | Thiết kế web bởi webseo247.com